Thứ Hai, Tháng Hai 26, 2024
Google search engine
HomeGame PC ConsoleReview Cossack 3 và back to war game cổ điển PC chất

Review Cossack 3 và back to war game cổ điển PC chất

Game cổ điển PC có nhiều dòng game khác nhau, hôm nay Gametuyen xin giới thiệu Cossack dòng trò chơi chiến thuật đỉnh cao ra đời từ năm 2002 bản Back to war đem đến 1 lối chơi game dàn trận hay PC thời Napoleon. Hẳn là so với những dòng game đương thời CBW là 1 lối chơi với đồ họa đẹp mắt.

Tổng quan Cossack game cổ điển PC trong 1 trận chiến
Trong 1 trận chiến 2 phe xanh và đỏ trong game cossack back to war

Cossack là gì ?

Cossack chính xác là tên những người nông dân chạy trốn khỏi chế độ phong kiến đông nam các quốc gia Liên Xô cũ xưa như Nga, Ukraina  hay Đông Âu như Ba Lan và nghiễm nhiên tên của họ đã được đặt cho Serie chuỗi game Cossack này.

Tổng quan Cossack game là gì ?

Đây được tính là thể loại game dàn trận chiến thuật PC khá là xưa ra đời tháng 4/2001 từ GSC Game World cũng ngót nghét 20 năm rồi. Lấy bối cảnh châu Âu thời thế kỷ 16,17, 18 nơi các quốc gia đế quốc phong kiến như: Nga, Anh, Pháp, Phổ (Đức ngày nay), Áo – Hung, Thổ Nhĩ Kỳ …Có 16 quốc gia như thế. Mỗi quốc gia sẽ có loại lính hay kiến trúc nhà đặc trưng. 

Hướng dẫn cách chơi Cossack ntn ?

Thu thập tài nguyên cách chơi trong game Cossack
Đây là khung cảnh trong game Cossacj với số 1 là mỏ vàng, số 2 là cánh đồng lúa, số 3 là gỗ và số 4 là đá

Công thức của 1 dòng game dàn trận là: Tìm kiếm tài nguyên – Xây dựng quốc gia – Tuyển mộ binh sỹ – Chinh phạt. Và Cossack cũng vậy bạn sẽ được bắt đầu với 1 nhóm nông dân, 

1.Tìm kiếm tài nguyên: Có 6 loại: Than, sắt, đá, vàng và lúa và gỗ. Mỗi nhóm tài nguyên sẽ được thu thập ở các mỏ khác nhau. Như lúa sẽ được trồng trên cánh đồng, gỗ thì từ rừng, than, sắt và vàng thì từ mỏ quặng trên mặt đất.

2.Xây dựng quốc gia: Khi có tài nguyên bạn sẽ bắt đầu xây

 • 1 nhà chính (Townhall) hoặc một số màn đã cho sẵn. Từ nhà chính bạn tuyển mộ nông dân.
 • Và có nông dân sẽ bắt đầu xây: Cối xay lúa sản xuất ra gạo.
 • Xây nhà rèn để rèn khí giới.
 • Tới nhà lính tuyển mộ binh sỹ, rồi đến
 • nhà Kỵ binh tuyển mộ các kỵ sỹ rồi đến nhà pháo sản xuất pháo binh.
 • Câu chuyện xây dựng sẽ tiếp tục với Học viện để nâng cấp công nghệ.
 • Nhà thờ để các tu sỹ hồi phục máu cho binh sỹ.
 • Chợ búa để trao đổi hàng hóa với nhau. Lấy vàng đổi sắt hay ngược lại nhưng tỷ giá sẽ càng ăn lời cắt cổ bạn nhé.
 • Rồi thêm 1 nhà tuyển mộ lính đánh thuê.
Cossack game dàn trận hay trên pc
Trang phục đặc trưng Quân đội Saxony với sắc phục xanh lá, binh sỹ xếp theo ô vuông mỗi hàng có 11 binh sỹ, trong 1 ô tiểu đoàn này có 1 chỉ huy, 1 binh sỹ đánh trống thổi kèn 

Hẳn là bạn sẽ thắc mắc nhưng ở thế kỷ 16, 17 nghề này khá thịnh hành. Những người lính có sức  khỏe nhưng cần tiền sẽ làm lính đánh thuê chuyên nghiệp cho một quốc gia khác. Tất nhiên là họ sẽ chuyên nghiệp rồi nhưng mà chỉ vì tiền thôi. Nếu bạn hết tiền thì họ sẽ phản bội bạn cái một.  

Ngoài ra còn có các công trình phòng thủ quân sự: Tường gạch đá, tường gỗ, pháo đài. Mọi thứ sẽ mang mục đích phòng thủ đất nước bạn khi quân đội bạn đi chinh phạt mà không sợ bị đánh úp.

Khi quân đội đủ mạnh về số lượng và chất lượng. Bạn sẽ tiến hành giai đoạn 3

3. Chinh phạt: Nếu bạn đã từng xem phim Napoleon thì đúng rồi đó. Binh sỹ dàn hàng ngang mà tiến lên. Có lính hỏa mai cầm súng, có lính kỵ binh tấn công nhanh hay binh sỹ cầm giáo dài hay kiếm ngắn

Một trận đánh trong game cossack back to war
Nhìn vào hình số 1 và 2 lần lượt là kỵ binh và lính hỏa mai phe đỏ là phe phòng thủ, số 3 bên kia là kỵ binh Hussar phe tấn công. Kỵ binh có ưu thế tốc độ có thể bao vây đánh thọc sườn

 

Các phe sẽ dàn hàng ngang mà tiến quân. Chỉ 1 loạt đạn thì lớp lớp nằm xuống. Cuộc chiến chỉ kết thúc khi 1 bên đã đánh bại hoàn toàn quân đội bên kia hoặc bạn có thể tàn phá lãnh thổ của kẻ thù. Khi chiếm đoạt lãnh thổ hay sở hữu các công trình đối phương bạn có thể mặc sức tàn phá để kinh tế kẻ thù kiệt quệ. Đây là dòng game PC dàn trận theo kiểu quy ước bài bản. Tuy nhiên bạn có thể dùng cách nhà binh: Dùng ít thắng nhiều, có thể chẻ quân ra nhiều hướng phân tán lực lượng địch. 

Bí quyết giành thắng lợi: Hãy xây dựng đúng và nhanh các công trình cũng như nâng cấp liên tục cấp độ nhà cửa cũng như binh sỹ. Mấu chốt là tài nguyên bạn cũng cần nâng cấp để khai thác hiệu quả hơn. Hậu cần tốt, binh sỹ chất lượng, vũ khí đồng bộ thắng lợi trong tầm tay. Cossack là thế. 

Các phiên bản Cossack gồm có ?

Cossack lần lượt ra đời với các phiên bản biến thể:

[timeline_wp id=”6603″]

 • Cossacks 1: The Art of War
 • Cossack 2: Battle for europe
 • Cossacks: Back to War
 • Cossacks: Campaign Expansion
 • Cossacks 3

Có bao nhiêu nước trong game ?

Bản đồ các quốc gia trong game Cossack PC với Anh, Pháp, Thổ Nga và Thụy Điển

Với 17 cường quốc châu Âu thế kỷ 16-18: Anh, Pháp, Nga, Phổ, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraina, Thụy Điển, Đan Mạch, Venic, Áo…dàn trải trên các bản đồ trong game với cây cỏ sông núi địa hình sẽ đem lại cho bạn 1 cảm giác 1 vị tướng quân hay quân vương cầm quân.

3 bản cossack đầu thì pháo chưa có người dẫn dắt thì sang Cossack 3 là sự xây dựng đội pháo binh gần như thật hơn có 1 tổ đội: Kéo pháo, thông nòng và chỉ huy.

GT xin bổ sung thông tin thú vị về Cossack 3:

 • Bạn có thể tạo dựng trên chiến trường con số 32 000 binh sỹ
 • Có 20 quốc gia trong game
 • 100 mục nghiên cứu (nâng cấp)
 • 220 Công trình nhà cửa lịch sử trong game.
 • Trận đánh ở trên bờ và trên biển
 • 5 chiến dịch lịch sử chế độ chơi đơn
 • Hàng trăm biến thể chập tổ hợp khi chọn random map
 • Và Cossack 3 đã có phiên bản trên steam từ 2016 link tham khảo: đây
1 trận chiến trong game cossack dàn trận cổ điển PC

 

Xem thêm :

17 game PC hay phần 1

Để đạt điều đó khởi đầu game cho bạn 1 nhúm nông dân, bạn xây nhà chính, nông trại nhà rèn, nhà lính nhà nâng cấp, hầm mỏ…với 6 loại tài nguyên chủ lực trong game: Sắt, gỗ, than, thức ăn, vàng, đá. Với những tài nguyên thô nằm rải rác xuyên suốt bản đồ.

Nhà thờ nước Nga trong game Cossack 2

Một bản đồ sẽ có địa hình khác nhau, tài nguyên cũng khác nhau: Gỗ từ rừng, đá từ những hòn đá tảng, thức ăn từ lúa và cánh đồng, than, sắt và vàng từ hầm mỏ dưới lòng đất.

Xây đúng và nhanh là điều kiện cần nhé. Mọi thứ đều có tính logic cao như nhà chính sinh ra nông dân, có nhà rèn rồi mới ra nhà lính, từ đó tuyển mộ binh sỹ. Rồi từ đó ra các nhà kỵ binh, nhà pháo binh.

Căn bản là việc xây dựng song song với nâng cấp và phòng thủ. Kẻ chiến thắng kẻ thù phải là kẻ đánh dứt điểm hoàn toàn binh lực và kinh tế. Chiến thắng đó đòi hỏi bạn phải biết cầm binh dụng tướng và phòng thủ tốt.

Về Pháo có các dòng pháo: Pháo đại bác, pháo Motar bắn xuyên phá các công trình của quân thù, và pháo dĩa gần như là súng máy bắn hạ những kỵ binh địch.

Hình ảnh cánh đồng lúa và 1 trận giao tranh game Cossack back to war

Chế độ chơi trong game: Có chế độ campain làm nhiệm vụ với số quân có sẵn và các điều kiện khác khiến bạn phải hoàn thành theo từng bước. Không dễ dàng nhưng sẽ tập bạn chiến đấu với vị thế quân sư giỏi mưu mẹo.

Chế độ random với chọn lựa 7 quốc gia trong 1 bản đồ, xây dựng liên minh hay là bạn mạnh mẽ thì 1:6.

Cấu hình yêu cầu để chơi Cossack

PC của bạn để chơi được Cossack là

 • Core 2
 • Ram 1gb
 • Win XP trở lên
 • Card đồ họanVidia GeForce 8800 / ATI Radeon HD 2600 PRO 256Mb / Intel HD3000

Vâng với cấu hình này GT nghĩ rằng dư sức, vì đây là cấu hình máy tính của ngày hôm qua…

Hình ảnh video game Cossack

Hình ảnh quân đội trong game Cossack 3. (nguồn video trang cossack 3)

Đánh giá của người chơi

“Đơn giản, đơn giản, thật chất. Cossacks là game mang lại cảm giác thoải mái. Tôi đã có một thời gian vui vẻ, và hầu hết tất cả tôi nhận ra rằng tôi là hơn sẵn sàng cho điều này một lần nên ù lì của thể loại để trở lại một cách nghiêm túc.” Rock Paper Shotgun

“1 trò chơi tuyệt vời, được chơi từ những năm đầu trước, tôi khuyên bạn nên thử chơi ngay vì game này dành cho những ai muốn một trò chơi đầy thử thách của cuộc chiến tranh thời trung cổ.” Lemiwinks

Trong game Cossack có đến 220 công trình châu Âu kiến trục đẹp

Vâng với 1 dòng game chiến thuật offline khá lâu thế này bạn tìm thử trên mạng sẽ ra bản cossack 3 riêng cossack 1 và 2 thì GT sẽ update sau bạn nhé. Link tải game Cossack 3: đây

Tổng kết

Đến giờ cũng phải 19 năm rồi nhỉ và Cossack cũng đã như thế như một ông cụ già nua nhưng không đáng bỏ xó vì sao ? Vì đồ họa vẫn có nét riêng 2D cách chơi cũng vậy. Gametuyen hy vọng bạn sẽ thích dòng game PC offline nhẹ này nhé. Xin cám ơn bạn.

Review Cossack 3 và back to war game cổ điển PC chất 2
Game Tuyen
Tôi là Jenny Phương biên tập viên trang tin gametuyen. Với sở thích là chơi games giải trí cùng games và tìm hiểu các thiết bị công nghệ. Rất mong được làm quen với các bạn.
RELATED ARTICLES
- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments