Chủ Nhật, Tháng Chín 24, 2023
Google search engine
HomeTin game1 số thuật ngữ game PUBG HOT

1 số thuật ngữ game PUBG HOT

Thuật ngữ game pubg cho bạn –  trò chơi sinh tồn online trên pc và mobile hiện nay đã phủ toàn thế giới với rất nhiều phiên bản khác nhau. Bài viết sau đây sẽ dành cho bạn 1 chút khái niệm về các thuật ngữ chuyên môn trong games sinh tồn để bạn hình dung rõ hơn. Nhất là với các tay games mới tập tễnh chơi nhé.

Bullet Drop – Thuật ngữ game pubg

Butlett drop quan trọng tương ứng với khối lưỡng mỗi loại đạn trong game pugb
Butlett drop quan trọng tương ứng với khối lưỡng mỗi loại đạn trong game pubg

Thuật ngữ đầu tiên là Bullet Drop (hay nôm na từ dân gian game thủ VN gọi là Độ rơi của đạn). là thuật ngữ nói lên độ rơi của đạn. Tất cả vạn vật đều bị tính hấp dẫn của trọng lực từ trái đất. Và viên đạn rời khỏi nòng súng của bạn cũng thế.

Đây là bảng đo ước lượng độ rơi của đạn (butlett drop) trong pubg tổng hợp

độ rơi của từng loại đạn trong pugb games
Bảng thống kê Butlett Drop với từng cự ly và từng loại đạn

Khi bắn ở cự ly trên dưới 100m bạn sẽ thấy bình thường. Nhưng khi trên 100 m trở đi và xa hơn vài trăm m. bạn sẽ cảm nhận rất rõ điều này. Đạn bắn trúng mục tiêu sẽ có độ lệch vào trọng lực, hướng bắn, thời gian bắn…

Thuật ngữ này nói rằng khi các games thủ sử dụng những khẩu súng có tính sát thương cao chỉ bằng 1 -2 phát bắn và ống ngắm từ 4x – 8x trở lên rất quan trọng. Các loại súng cần lưu tâm: K98, AWM (thùng thính), M24…(Những loại súng bắn tỉa sát thương cao). Tất nhiên những con số này mang tính tham khảo, nhưng nếu bạn là 1 tay games thủ pro hay bắt đầu pro thì đừng bỏ qua bài viết này bạn nhé.

Xem thêm đề tài về pubg:

Bí quyết sinh tồn trong games pubg mobile lâu nhất

Zeroing Distance

Zeroic Distance trong game pugb

Thuật ngữ chuyên pubg thứ 2 là Zeroing Distance (Tính toán khoảng cách sát thương) của vũ khí. Ngoại trừ các vũ khí tầm gần bắn không cần zoom lên thì thuật ngữ thứ 2 này áp dụng cho các nòng ngắm : X2 – X4 — X8 (X16 với PC).

Ở khoảng cách 100 m trở xuống khi giương súng ngắm bắn đối thủ thì chỉ cần bạn

Zeroing Distance thuật ngữ chuyên games pugb tính toán độ sát thương

Nhìn vào hình bạn sẽ thấy định hình cách bắn của bạn. Nếu dưới 100 m bạn để Zeroing Distance 100m là ok. Nếu là 600 thì sẽ điều chỉnh lại mốc 600m. Khả năng “”head shot”” rất cao bạn nhé.

Đây là bảng so sánh các vị trí sát thương bằng các loại vũ khí thông dụng sniper đây bạn nhé

1 phát đầu cần để kill một mạng full hp bằng Kar98K:

 • -Không mũ: Một viên
 • -Mũ level 1: Một viên
 • -Mũ level 2: Một viên
 • -Mũ level 3: Hai viên

1 phát đầu cần để kill một mạng full hp bằng M24:

 • -Không mũ: Một viên
 • -Mũ level 1: Một viên
 • -Mũ level 2: Một viên
 • -Mũ level 3: Hai viên

1 phát đầu cần để kill một mạng full hp bằng AWM:

 • -Không mũ: Một viên
 • -Mũ level 1: Một viên
 • -Mũ level 2: Một viên
 • -Mũ level 3: Một viên

(Số liệu từ nguồn thethaoonline) Rõ ràng là với games thủ 1 cái nón 3 gần nát hết thì vẫn che được thủ cấp của bạn 1 phát K98 hay M24 nhé. riêng Awm thì xác định rồi 1 viên là đi.

Lời khuyên từ các chuyên gia khi bắn súng tỉa game pubg này là:

Điều 1.Bạn cần phải năng tập luyện thuần thục thao tác bắn súng bắn tỉa cực nhiều.

Điều thứ 2 là chọn vị trí tốt: 1 nơi có thể che chắn bạn (backup) cho bạn, rõ ràng là đứng giữa đồng ngắm nhìn 1 mục tiêu cũng có nghĩa bạn là mục tiêu của ai đó.

Và thứ 3 là khi xác định bắn thì phải hạ gục nhanh tiêu diệt gọn, nếu bắn xong 2 -3 phát không êm nên rút và tìm vị trí mới ngay.

Know the Map Scale

Thuật ngữ này chính là ước lượng khoảng cách giữa vị trí bạn và các mục tiêu hay các địa điểm trên bản đồ. Biết địch biết ta trăm trận trăm thắng là ở chỗ này. Vậy làm sao để ước lượng ? Mở ngay cái bản đồ (mini map) thường ở góc phải trên cùng hiển thị màn hình của bạn.

Bản thân bản đồ là dạng hình vuông chia ô lưới các lằn gạch lớn dọc và ngang. Dùng tay zoom to lên sẽ thấy bên cạnh các ô vuông lớn sẽ có các ô vuông nhỏ hơn và nét gạch mờ. 

Know the Map Scale - ước lượng khoảng cách pugb mobile
Tỷ lệ ô vuông lớn: 1000 m, ô vuông đỏ nhỏ là 100 m trong bản đồ Sanhok

Khoảng cách ô vuông lớn trắng với chu vi mỗi cạnh sẽ là 1000 m. Còn ô vuông mờ sẽ là 100 m. Ô vuông màu đỏ) Bạn đã định hình được chưa ?  Đo đạc khoảng cách bao xa trong bản đồ giúp bạn quyết định sẽ có nên bắn hay không và tỷ lệ bắn chính xác có cao không. Và khoảng cách đường chéo theo tham khảo của Game Tuyển sẽ xấp xỉ 150m bạn nhé.

Nguồn các thuật ngữ: tại đây

Lưu ý nhỏ: Viên đạn bay gần sẽ nhanh chóng tiến thẳng mục tiêu ví dụ 100 m, nếu càng xa ra thì theo quán tính và lực hút của trái đất sẽ càng chậm đi và xu hướng sẽ chệch mục tiêu. Cần luyện tập nhiều để có kết quả tốt nhất.

Danh sách Thuật ngữ chung

1 số thuật ngữ trong game pugb
Trong hình là vòng bo pugb mobile màu xanh tím

Bên cạnh đó 1 số thuật ngữ đồ vật khác như bản danh sách sau: GT hứa sẽ cho bạn 1 bài viết chi tiết hơn về các dòng đồ vật hay vũ khí này theo cách gọi của game thủ Việt Nam (nôm na là gọi Việt hóa)

 

 • Bo: Vòng tròn màu xanh tím, co dần theo từng chu kỳ của games, và càng về sau sẽ càng thu hẹp và mất rất nhiều máu của games thủ nhé. Hay nghe các game thủ Việt Nam gọi: “” Chạy bo đi, chết bo đó, bo hút máu, bo tới kìa …bo ác nghiệt quá, bo gắt quá” Vòng bo rất quan trọng tới sự sinh tồn cuối cùng của 1 games hay nhóm đội games thủ. Ở vị trí đẹp và dễ thủ trong bo sẽ giúp bạn chiếm hơn 70% xác suất thắng lợi nhé.
 • Nhảy dù: Đi nhảy dù nào nghĩa là từ máy bay bạn sẽ nhảy dù theo 1 lộ trình ngẫu nhiên trong 4 bản đồ của pugb. Những câu nói quen thuộc ” Bung dù đi, nhảy dù đi, nhảy bootcamp, Việt Nam nhảy paradise hay resort nha..”
 • Redbull/nước: là vât phẩm màu xanh dương lon nước tăng lực pugb được lấy nguyên mẫu từ 1 lon Redbull Mỹ. Ngoài đời cũng y chang tác dụng, khi mệt mỏi buồn ngủ bạn nốc 1 lon sẽ tỉnh táo. Những nhân vật trong pugb cần bổ sung liên tục lon này để tồn tại đến bo cuối.
 • Painkiller: (pan kiu) là vật phẩm màu hồng trắng hay còn gọi “”thuốc lắc” “: Lọ  có tác dụng tăng cường năng lượng vượt trội so với nước tăng lực. (Bạn nên tích trữ cơ số 4 – 6 lon trước 1 -2 vòng bo cuối). Thường thì games thủ sẽ ít chia sẻ nhiều.
 • Ống tiêm Andrenaline Syringe. Vật phẩm này có tác dụng kích thích cơ thể toàn diện nhân vật. Khi tiêm 1 mũi vào bạn sẽ full cây năng lượng. Tuy nhiên hàng này hơi hiếm và khó kiếm. Xác suất 1 nhân vậy chỉ nhặt được 2 ống tiêm là cao nhất.
 • First Aid Kit: Hay dân gian hay gọi “Phết-E”, hồi 75% máu trong thời gian ngắn.
 • Med Kit: Dân gian hay gọi là  phớt kit” kap top ” cho gọn, hồi 100% máu trong thời gian ngắn.
 • Bandage: Dân gian hay gọi “Băng-Đít”, hồi một lượng nhỏ máu mỗi lần sử dụng. Bạn nên trữ tầm 15 – 20 cái đi kèm.
 • Đạn xanh/Đạn năm: Đạn 5.56mm dùng cho AR và DMR. Thường là khẩu M416 và khẩu Scar. Nên trữ tầm 180 – 250 viên.
 • Đạn bảy: Đạn 7.62mm dùng cho AR, DMR và SR. Thường nhiều nhất là AKM, M762 cần tầm 180 – 250 viên và với K98 chỉ cần 30 – 60 viên.
 • M4: Là M416, khẩu AR trong game. khẩu súng bắn nhanh và ít giật. Trang bị thêm các phụ kiện chống giật và băng đạn mở rộng.
 • M16: Là M16A4, một khẩu AR khác trong game. 2 khẩu này thường hay bị nhầm lẫn với nhau.
 • Ca: Kar98k, một khẩu súng bắn tỉa thông dụng. Sát thương cực cao.
 • ” Nếp “: Frag Grenade, lựu đạn nổ. Gọi tắt cho gọn. Thường canh trước 3 giây hãy ném mục tiêu cho sát thương đúng lúc. Ném sớm địch nghe tiếng sẽ dễ di chuyển sang hướng khác. Nhưng ném chậm thì xác định ,…bạn sẽ ăn nếp lun.
 • Smoke: Smoke Grenade hay gọi là khói. Vật thể này che chắn cho bạn hay đồng đội khi bị thương. Hoặc là che để đội di chuyển trên địa hình trống trải không có vật che. Bạn sẽ hay nghe “ném khói đi” bọc khói đi”
 • Lựu đạn choáng: gọi tắng là “choáng” Stun Grenade, làm choáng kẻ địch khi bị ảnh hưởng. Hay dùng khi công nhà, phòng kín để kẻ thù sẽ bị choáng trong vài giây. “ném choáng đi” “ai ném choáng vậy”
 • Bom lửa: Molotov Cocktail, một loại bom xăng tự chế. Lưu ý đừng dùng trong không gian hẹp có bạn hay có đồng đội ăn hành ngay nhé..
 • Red Dot Sight: Gọi là Red Dot cho gọn. Là 1 tâm ngắm 1x xuất hiện rất nhiều trong games. Cũng có vài games thủ bắn súng bắn tỉa bằng red dot.
 • Holographics Sight: Gọi là “Hô-Lô” cho gọn. Cũng là 1 tâm ngắm 1x tương tự như red dot với tâm ngắm hình hộp vuông.
 • Các loại scope 2x, 3x, 4x, 6x, 8x, 15x: Gọi “Cốp Hai-Ít,…” cho gọn.
 • Headshot: Bắn vào đầu. Bạn sẽ hay nghe, “Hít 1 em, hít 2 rồi, hít sọt nhé.”
 • Spray/Sấy: Nhả đạn liên tục theo chế độ bắn tự động. Sấy và ghìm tâm là 2 điều game thủ cần tích cực tập luyện. Vì sấy lên trời hay sấy chậm xác định bạn đã bị phản đòn và ra đi sớm.
 • Tap: Bắn theo từng viên một theo chế độ Single. Dạng này hay dùng cho súng ngắm. Hoặc pro hơn dùng M16A bắn tap nhanh cực kỳ kinh khủng. 3 viên là đi 1 mạng.
 • Ghìm tâm: Kéo hồng tâm khi sấy để đạn luôn đi đúng hướng. Kiểu này các games thủ nên tập luyện nhiều., Sấy xa 100m 200 – 300 m.
 • Xe Mui trần: Gọi chiếc Mirado như thế nghe sang hơn. (bài viết sẽ được cập nhật thông tin nhiều hơn, hãy bookmark lại link để cùng nhận thông tin mới bạn nhé.)

Game Tuyển hy vọng các bạn đã có được các khái niệm hay các thuật ngữ game pubg chuyên dùng để nói chuyện với các đồng môn. Bài viết là những khái niệm tổng hợp từ nhiều nguồn. Cần thêm sự đóng góp của các bạn.

Xin cám ơn.

1 số thuật ngữ game PUBG HOT 2
Game Tuyen
Tôi là Jenny Phương biên tập viên trang tin gametuyen. Với sở thích là chơi games giải trí cùng games và tìm hiểu các thiết bị công nghệ. Rất mong được làm quen với các bạn.
RELATED ARTICLES
- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments